Blog Quản Trị

20/04/2016
20/04/2016

Đừng trở thành Tiến sĩ “Lương – Sơn – Bạc”

Thời buổi vàng thau lẫn lộn khiến việc học cũng trở thành một cái gì đó rất chụp giật. Chưa kể các quy định khó hiểu của cơ quan quản lý giáo dục cao nhất cũng là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy này. Căn nguyên của vấn đề là chúng ta không coi trọng chất lượng thật sự của người học, không xem chất lượng đào tạo của trường và chương trình mà chúng ta lại coi trọng giá trị của tấm bằng thay vì giá trị của người cầm nó.

Xem Thêm

20/04/2016

SIPOC – tấm bản đồ cho mọi quá trình

Là một nhà quản lý, hẳn tất cả các bạn đều biết quá trình là gì, quy trình là gì, và tầm quan trọng của quá trình, quy trình. Nhưng làm sao để có thể “mô tả” một quá trình một cách hiệu quả thì SIPOC chính là công cụ của các bạn. Trong phạm vi bài viết này, tôi xin chia sẻ về SIPOC, để cho những ai đang viết hoặc sử dụng các quá trình trong công ty có thể áp dụng để thực hiện tốt hơn hoặc cải tiến quy trình hiện có.

Xem Thêm

20/04/2016

Làm gì khi người khác nói không đúng về bạn?

Trong cuộc sống, bao gồm cả cuộc sống kinh doanh, công sở, gia đình và xã hội, việc xuất hiện các ông tám, bà chín với thái độ hằn học, ghen ăn tức ở với bạn là điều không thể tránh khỏi. Những dạng người này luôn tìm những cơ hội sơ hở của bạn là công kích bạn. Có những người họ công kích và nói xấu người khác khéo đến nỗi khiến người nghe nghĩ người ấy đang cố bảo vệ người… bị nói xấu, nhưng thực tế, đây là những ông tám bà chín đích thực.

Xem Thêm

20/04/2016

Chi phí rời bỏ ngành – Chi phí quan trọng nhưng ít được quan tâm

Khi nghiên cứu và đánh giá về 5 áp lực cạnh tranh của Micheal Porter, chi phí gia nhập ngành thường được xem xét khi đánh giá mức độ gia nhập ngành của đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn. Bên cạnh đó, khi khởi nghiệp hoặc muốn đầu tư vào lĩnh vực nào đó, thì chúng ta hầu như chỉ quan tâm đến chi phí gia nhập ngành (những chi phí bắt buộc phải có để có thể đầu tư vào 1 ngành cụ thể) mà hiếm khi quan tâm đến chi phí rời bỏ ngành.

Đây cũng là điều dễ hiểu, khi mà một doanh nghiệp đang hồ hởi kinh doanh trong 1 ngành nào đó thì họ hầu như không bao giờ cho rằng mình sẽ thất bại, và họ luôn có tâm lý: khi thất bại cùng lắm họ không làm nữa. Nhưng hầu như chúng ta quên mất có 1 loại chi phí không hề nhỏ mà doanh nghiệp phải chịu khi không tiếp tục kinh doanh nữa. Đó là chi phí để..rời khỏi ngành.

Xem Thêm

20/04/2016

Tiếp cận khách hàng trong bối cảnh loạn thông tin

Trong thế giới hỗn loạn thông tin như hiện nay, khách hàng như bị rối nùi bởi một mớ thông tin hỗn độn. Vậy công ty chúng ta làm sao để khách hàng biết và chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Tôi xin giới thiệu đến các bạn 5 cách để khách hàng biết đến bạn như sau:

Xem Thêm

20/04/2016

DRI (Directly Responsibility Individuals) văn hoá ám ảnh nhân viên Apple

Chúng ta đang sống trong thời đại thay đổi nhanh chóng, những lý thuyết chúng ta học đã được hình thành cách đây hàng chục năm. Nhưng điều đáng quan tâm là dù nó đã không còn phù hợp nhưng lại vẫn là hệ thống lý luận vẫn được dạy tại các cơ sở đào tạo.

Nghiên cứu về sự thành công của Apple, một công ty thành công, hẳn nhiên rồi, nhưng phương thức, mô hình quản lý, sự lãnh đạo đã thách thức hầu hết các lý thuyết quản trị hiện đại, đi ngược lại hầu hết các quy luật quản lý hiện nay đang được dạy. Và những công ty đang áp dụng những khuôn mẫu quản lý cũ vẫn tiếp tục thất bại. Vậy đâu là những khác biệt và chúng ta có thể học tập được gì từ những khác biệt đó là nội dung của bài viết này của tôi.

Xem Thêm

20/04/2016

Khởi nghiệp và phản ứng quyết liệt của gia đình

Khi mà hàng trăm ngàn sinh viên ra trường không có việc làm, môi trường công sở ngày càng cạnh tranh thì khởi nghiệp chính là cứu cánh cho những ai muốn thay đổi hoàn cảnh, tìm đến sự tự do trong công việc. Do đó phong trào khởi nghiệp của các bạn trẻ ngày càng nhiều, và thực tế đã chứng minh, các tỉ phú ngày càng trẻ hóa, và như nhiều người nói “tài không đợi tuổi”. Nhưng trên thực tế, để có thể khởi nghiệp tại môi trường Việt Nam, bỏ qua tất cả những khó khăn và rủi ro với sự thành công của dự án, điều mà các “Entrepreneur” phải đương đầu chính là áp lực từ chính gia đình và những người thân yêu của mình và tôi cũng đã không ngoại lệ.

Xem Thêm