31/05/2016

Giá trị của MBA là ý nghĩa mà nó mang lại cho bạn

Giá trị của MBA không chỉ là chi phí mà nó cung cấp tiềm năng lớn để phát triển chuyên nghiệp, sự hài lòng và thành tích của cá nhân đó. GMAC đã thu thập dữ liệu từ gần hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp cũng như những nhà tuyển dụng có kế hoạch thuê những người tốt nghiệp MBA và phản hồi của các nhà tuyển dụng này đã chứng thực được giá trị của tấm bằng MBA.

Tất nhiên, quyết định học MBA mang tính cá nhân cao và thật ra hấp dẫn nhất chính là không chỉ dựa trên các dữ liệu thống kê, mà còn trong những câu chuyện cá nhân của sinh viên và cựu sinh viên có thể cho bạn biết về kinh nghiệm của họ trong một chương trình MBA và hơn thế nữa.

                       

Gía trị 3 chiều của MBA

Có rất nhiều giải thưởng từ cá nhân đến chuyên nghiệp và cả lợi ích tài chính mà các cựu sinh viên MBA đã nhận được từ khi họ tốt nghiệp khóa học.

Đóng góp (kiến thức) cho bản thân

     -   93% cựu sinh viên từ các lớp học năm 2000 đến 2011 nói rằng MBA đóng góp và đem lại lợi ích cho chính họ.

     -   Đa số cựu sinh viên MBA cũng cho biết năng lực gia tăng đã giúp cải thiện sự hài lòng trong công việc (87%) và cho phép họ dễ dàng quản lý công việc, cuộc sống cân bằng hơn (79%).

Đóng góp cho chuyên môn và phát triển sự nghiệp :

     -   77% cựu sinh viên MBA xem văn bằng là điều cần thiết để có được công việc đầu tiên của họ sau khi tốt nghiệp

     -   86% nói rằng họ được thăng tiến nhanh hơn dự kiến

     -   Phần lớn các báo cáo của cựu sinh viên MBA xuất sắc về cả kỹ năng chất lượng (96%) và định lượng (93%), tạo cơ hội thăng tiến nghề nghiệp nhanh hơn (88%), tiến đến vị trí lãnh đạo (92%)

Lợi ích tài chính:

     -   Mặc dù mức lương khác nhau tùy theo ngành nghề, kinh nghiệm, vị trí công việc cũng như vị trí địa lý, những người tham gia khảo sát cho thấy mức lương trung bình của họ tăng 71% so với mức căn bản

     -   Các nhà tuyển dụng lương cao dự kiến sẽ sẳn lòng tuyển dụng cử nhân MBA với mức lương 40.000 USD (năm 2012)

     -   Lợi tức đầu tư vào MBA cao: Sau tất cả chương trình MBA, các cựu sinh viên thường thu lại được khoản đầu tư đã bỏ ra trong 4 năm học.

 

 

Hai câu chuyện của cựu sinh viên:

Nick Quan - một sinh viên MBA năm hai khóa 2013 tại Đại học bang Arizona, đã kết hôn và có ba đứa con và đã làm việc khá lâu tại một công ty - cho biết lựa chọn nghỉ việc và trở lại trường học là bước nhảy vọt lớn. Như  gia đình ông đã quyết định: "đây sẽ là một quyết định dài hạn tuyệt vời, đem lại cho tôi những công cụ để thay đổi nghề nghiệp".

Erin Whalen tại Đại học Texas - MBA năm thứ hai , người đã thành công với 2 công việc kinh doanh trong sự nghiệp của mình - nhận ra rằng MBA là một điều cần thiết để cô ấy bước lên trình độ cao hơn.

"Quyết định rời khỏi cuộc sống hiện tại và dành ra 2 năm trở lại trường học không phải dễ dàng. Tôi đã phải lựa chọn giữa những điều mà tôi phải từ bỏ với các cơ hội MBA mang lại."

 

Câu chuyện của bạn, sự lựa chọn của bạn

Mỗi sự lựa chọn bạn thực hiện trong cuộc sống đều liên quan đến việc cân bằng. Khi bạn dành vài phút đọc blog này bạn đã đánh đổi việc sử dụng thời gian của mình để nhắn tin bạn bè, ăn một bữa ăn nhẹ hoặc đi bộ. Như Nick và Erin đã chia sẻ, trở lại trường học có nghĩa là bạn phải cân bằng các lựa chọn — nghỉ việc hoặc vật lộn với một lịch trình học tập/làm việc, tiết kiệm chi tiêu, tổ chức cuộc sống/tài chính cá nhân một cách có kế hoạch — so với việc kiếm một tấm bằng có thể giúp bạn thoải mái suốt quãng thời gian sau này . [Và để cho rõ ràng, tổng chi phí cho việc quay trở lại trường trong một  hoặc hai năm sẽ ảnh hưởng một phần lớn trong quyết định theo đuổi một chương trình MBA của bạn.]

Giá trị đích thực của MBA có thể được tìm thấy thông qua việc đánh giá chi phí mà bạn bỏ ra hôm nay - mục tiêu ngắn hạn – so với ưu tiên mục tiêu sự nghiệp lâu dài của bạn.

(mba.com)