fbpx

Đại học giả mạo (Diploma Mill) và cách phòng tránh

Xin chào anh chị và các bạn,

Đại học giả mạo là các cơ sở giáo dục không được công nhận là đại học tại chính nước đăng ký hoạt động và cấp bằng, là cơ sở giáo dục không kiểm định hoặc có kiểm định, nhưng kiểm định đó không uy tín. Đại học giả mạo (Diploma Mill) đang là vấn nạn giáo dục toàn cầu và ngày càng có nhiều biến tướng.

Theo quy định của một số quốc gia trong đó có Hoa Kỳ và Châu Âu, khi đặt tên một công ty hoặc cơ sở giáo dục, có thể dùng từ đại học (University) cho tên gọi, do đó không phải các tổ chức có tên là “University” đồng nghĩa là trường đại học. Các đại học giả mạo thường đặt những cái tên rất “kêu” và đặt trụ sở tại các quốc gia uy tín về giáo dục như Hoa Kỳ, các nước Châu Âu (đặc biệt là Anh, Poland, Finland, Pháp, Swiss…) nhưng thực chất các trường này không được công nhận là đại học tại chính nước cấp bằng, cơ sở vật chất khiêm tốn và thậm chí chỉ là văn phòng giao dịch, hầu như không có campus tại chính nước đăng ký hoạt động và số lượng sinh viên bản địa rất ít.

Các loại Diploma Mill

  • Diploma Mill thuộc nhóm không được chính phủ nước cấp bằng công nhận: Đây là nhóm Diploma Mill mà ngay chính quốc gia cấp bằng cũng không công nhận Đại học và cũng không công nhận chương trình. Nhóm này dù lấy kiểm định (thường của các tổ chức ngoài quốc gia đăng ký) vẫn không được chính phủ nước cấp bằng công nhận.
  • Diploma Mill thuộc nhóm không đủ điều kiện để đào tạo và cấp bằng: Đây là nhóm đại học được công nhận là đại học nhưng không được phép cấp bằng tương ứng với mức độ đào tạo. Ví dụ một đại học chỉ được đào tạo Cử nhân nhưng lại cấp bằng Thạc sĩ.

Điều gì xảy ra khi người học nhận bằng từ đại học giả mạo:

Theo ENIC-NARIC, cổng thông tin uy tín và đầy đủ nhất do Liên Minh Châu Âu phối hợp với chính phủ các quốc gia thành viên và Hoa Kỳ triển khai khẳng định “Bằng được cấp phát bởi các tổ chức không được công nhận tại quốc gia đăng ký hoạt động sẽ KHÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN tại nước khác và người sở hữu bằng cấp đó không được chấp nhận để học tập cao hơn hoặc tiếp nhận làm việc tại các đơn vị cả công lập và tư nhân. Một số quốc gia nghiêm cấm người sở hữu bằng từ đại học không được công nhận tham gia vào hoạt động đào tạo” (Nguồn ENIC-NARIC, “Unrecognised HEIs”, TẠI ĐÂY)

Đại học giả, rất dễ kiểm tra:

Trước thực trạng này, Liên Minh Châu Âu và UNESCO phối hợp với chính phủ các quốc gia trong đó có Hoa Kỳ thành lập cổng thông tin liên Quốc gia ENIC-NARIC.net. Đây là cổng thông tin được điều hành bởi EU và UNESCO và các quốc gia sẽ cử thành viên của mình tham gia. Thông tin đăng tải trên ENIC-NARIC là cơ sở giúp các nhà quản lý giáo dục các quốc gia có các công cụ để thẩm tra cơ sở giáo dục, giúp các nhà tuyển dụng có cơ sở thẩm tra bằng cấp và giúp các cơ quan chức năng và bên liên quan có các công cụ để tiến hành điều tra trong trường hợp vi phạm pháp luật trong giáo dục.

Để kiểm tra 1 đại học có được chính nước cấp bằng công nhận hay không, chúng ta tiến hành như sau:

Bước 1: Vào cổng thông tin công nhận và kiểm định giáo dục của Liên minh Châu Âu ENIC-NARIC.net

Bước 2: Chọn khu vực mà trường đại học đăng ký thành lập. ENIC-NARIC cung cấp thông tin về công nhận cho 6 khu vực trên toàn cầu bao gồm:

Bước 3: Chọn quốc gia mà cơ sở giáo dục công bố đăng ký thành lập và cấp bằng ở bên góc phải.

Bước 4: Vào “Recognised higher education institutions” sẽ xuất hiện tất cả các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại quốc gia đăng ký hoạt động

Bước 5: Sử dụng công cụ tìm kiếm để kiểm tra liệu trường mà mình đang thẩm tra có trong danh sách này không. (1) Nếu có, cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại nước đăng ký hoạt động và (2) Nếu không, cơ sở giáo dục đó KHÔNG được công nhận tại nước đăng ký hoạt động.

Bộ giáo dục Việt Nam cũng đã áp dụng mô hình của ENIC-NARIC với cổng thông tin NARIC Việt Nam

Việc chấp nhận và công nhận bằng cấp đã được chính phủ các quốc gia cấp bằng công nhận là xu hướng tất yếu trong bối cảnh trao đổi học thuật quốc tế, thị trường lao động không biên giới và tình trạng dịch chuyển lao động (mobility) ngày càng tăng. Trước bối cảnh này, Bộ giáo dục Việt Nam, Cục quản lý Chất lượng, Trung tâm công nhận văn bằng đã hình thành cổng NARIC Việt Nam nhằm giúp người học có thêm thông tin về giáo dục các quốc gia và có thêm công cụ để thẩm định liệu đại học đó có được quốc gia cấp bằng công nhận hay không.

Để sử dụng cổng NARIC Việt Nam, chúng ta tiến hành như sau:

Bước 1: Vào cổng NARIC Vietnam tại địa chỉ NARIC.edu.vn

Bước 2: Vào “Các cơ sở giáo dục nước ngoài được công nhận” TẠI ĐÂY

 

Bước 3: Chọn quốc gia cần thẩm tra

Bước 4: Tại mỗi quốc gia, có mục “DS các CSGD đại học được công nhận”, nhấn vào đường Link bên cạnh

 

Bước 5: Xuất hiện danh sách các đại học được quốc gia đó công nhận

Bước 6: Dùng công cụ tìm kiếm để kiểm tra đại học đang thẩm định có được quốc gia đó công nhận hay không. Nếu có, đại học đó được quốc gia cấp bằng công nhận là đại học. Còn nếu không có thông tin thì ngay cả quốc gia cấp bằng cũng không công nhận cơ sở giáo dục đó là đại học.

Đại học giả mạo đang là vấn nạn của giáo dục thế giới khi cùng với sự tiến bộ của công nghệ, học viên có thể học từ xa mà không cần đến trường. Chính vì kẽ hở này, nhiều đại học giả mạo thường đặt văn phòng tại các quốc gia có nền  giáo dục tiên tiến và chỉ tập trung tuyển sinh sinh viên quốc tế với hình thức đào tạo trực tuyến. Hy vọng với bài viết này sẽ cung cấp thêm công cụ cho anh chị và các bạn để thẩm định một trường đại học có phải là đại học được công nhận hay không, đây cũng là cơ sở quan trọng giúp các bạn sinh viên tránh rắc rối khi gặp phải các diploma mills.

Nguồn: ENIC-NARIC

"giảm khó khăn, tăng hiệu quả"

tham gia chương trình quốc tế sẽ không còn rào cản với hệ thống hỗ trợ tiếng Anh, học thuật và nghiên cứu từ viện MBA

Toàn bộ chương trình được kiểm định và công nhận mà viện MBA hỗ trợ học thuật